Quỹ quốc gia lớn nhất lãi 53 tỷ USD nhờ ông Trump

Quỹ quốc gia lớn nhất lãi 53 tỷ USD nhờ ông Trump

Government Pension Fund Global của Na Uy lãi 447 tỷ kroner (53 tỷ USD) nhờ tăng đổ tiền vào các thị trường sơ khai, mới nổi và cổ phiếu tăng giá sau chiến thắng của ông Donald Trump.

 

>>> Xem thêm: Doanh số bán nhà tại mỹ tăng mạnh năm 2019

 

Với số tài sản 900 tỷ USD, họ hiện là quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới. Năm ngoái, quỹ này đạt mức lãi 6,9%, cao gần gấp 3 năm trước đó. Các khoản đầu tư cổ phiếu cho lãi 8,7%, trái phiếu lãi 4,3% và bất động sản lãi 0,8%. “Quỹ đã có lời 6,9% sau một năm đầy bất ổn”, CEO Yngve Slyngstad cho biết, “Tất cả nhóm tài sản của quỹ đều có lợi nhuận, nhưng cổ phiếu tăng mạnh nửa cuối năm mới là lực đẩy chính”. Tổng cộng, quỹ này thu lời 447 tỷ kroner (53 tỷ USD) năm 2016.

 

Tài sản quỹ này đã tăng năm thứ 5 năm liên tiếp nhờ giá cổ phiếu đi lên trong quý IV, bù lại mức giảm của trái phiếu. Chứng khoán thế giới đã tăng mạnh sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đó là nhờ nhà đầu tư lạc quan rằng cam kết giảm thuế và nới lỏng quy định kiểm soát của ông Trump sẽ giúp tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

 

Quỹ quốc gia lớn nhất lãi 53 tỷ USD nhờ ông Trump

Na Uy có quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới

 

Tính theo giá trị, đến cuối năm ngoái, số cổ phiếu châu Âu mà quỹ này nắm giữ chiếm 36% tổng tài sản, giảm từ 38,1% trước đó. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu Bắc Mỹ tăng từ 40% lên 42,3%. Cổ phiếu châu Á – châu Đại Dương giảm từ 18,1% xuống 17,9%. Tính riêng các nước mới nổi, cổ phiếu từ nhóm này đóng góp 10%, tăng so với 9,8% trước đó.

 

“Đóng góp của cổ phiếu từ các nước mới nổi tăng lên là do giá trị các khoản đầu tư của chúng tôi tăng. Một phần do tỷ giá nữa”, quỹ này cho biết. Họ hiện đầu tư 775 tỷ kroner vào cổ phiếu và trái phiếu các nước mới nổi, tính đến cuối năm ngoái. So với cuối năm 2015, con số này cao hơn 39 tỷ kroner. Trong khi đó, đầu tư vào cổ phiếu các thị trường sơ khai đạt 13,3 tỷ kroner – tăng nhẹ so với 13 tỷ kroner trước đó.

 

Quỹ này hiện đổ vốn vào 77 quốc gia. Đến cuối năm 2016, 62,5% tài sản của họ nằm trong cổ phiếu, 34,3% nằm trong trái phiếu và 3,2% vào bất động sản. Lợi nhuận năm 2016 cũng cao hơn 0,1% so với mục tiêu Bộ Tài chính Na Uy đặt ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *